Trang chủ > Truyền thông > Chiến dịch dọn hơn 100 tấn rác thải trên đỉnh Everest
Tháng Năm 29, 2020

Chiến dịch dọn hơn 100 tấn rác thải trên đỉnh Everest

Chiến dịch dọn hơn 100 tấn rác thải đã diễn ra ở núi Everest vào cuối tuần qua (17/03/2018).

Mỗi năm, hướng dẫn viên du lịch địa phương (Sherpa) đều phải dọn rất nhiều rác trên đỉnh Everest. Hầu hết các loại rác bị bỏ lại trên núi là vỏ lon hoặc chai nước, hộp đựng thức ăn và các thiết bị leo núi, phổ biến nhất là bình oxy, vốn rất cần thiết cho việc leo núi trên cao.

Năm nay, chiến dịch dọn dẹp nóc nhà thế giới có thêm sự phối hợp giữa Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Sagarmatha (SPCC) và hãng hàng không Yeti. Hãng này cũng sẽ tiếp tục giúp vận chuyển rác liên tục trong năm.

Khoảng 1,2 tấn rác thải được thu gom từ Everest nhưng vẫn còn khoảng 100 tấn trên núi – Ảnh: AFP

BBC đưa tin, chỉ trong ngày đầu tiên (17/3), khoảng 1,2 tấn rác đã được vận chuyển bằng đường không từ sân bay Lukla ở Everest về thủ đô Kathmandu của Nepal để tái chế.

Các du khách và người leo núi được yêu cầu không xả rác trên núi nhưng mỗi năm các Sherpa vẫn thu gom hàng tấn rác.

Theo SPCC, hơn 100.000 người đến khu vực núi Everest trong năm ngoái, trong đó khoảng 40.000 người tham gia leo núi hoặc đi bộ.

Không chỉ rác thải công nghiệp, SPCC và các Serpa còn phải giải quyết các chất thải sinh học của quá nhiều du khách trên núi. Năm 2015, hiệp hội leo núi Nepal cảnh báo phân người trên núi đã trở thành vấn nạn y tế. Kể từ đó, SPCC đã cho xây các nhà vệ sinh di động xung quanh khu vực cắm trại phổ biến của người leo núi.

Số người leo núi quá nhiều cũng dẫn đến các lo ngại về an toàn, buộc chính quyền Nepal năm ngoái phải cấm người leo núi đi một mình và khách nước ngoài phải đi cùng một Serpa.

Trang SOS

 

 

(Visited 77 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Năm 29, 2020
Trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quy chế ứng phó sự cố chất thải

Thực tiễn thời gian qua cho thấy trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều sự cố môi trường do chất thải gây ra, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Qua thực tiễn ứng phó sự cố môi trường cho thấy các cơ quan có thẩm quyền, các cấp chính quyền địa phương […]

Tháng Năm 29, 2020
Sự cố dầu tràn trên biển: Việt Nam nằm trong top 3

Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm biển. Trong gần 30 năm, 190 vụ tràn dầu? Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, trong số 39 quốc gia được […]

Tháng Năm 29, 2020
Trung tâm SOS ứng phó sự cố nước nhiễm dầu tại Nhà máy nước Sông Đà

Nguồn: VTV1 (Visited 71 times, 1 visits today)