Trang chủ > Truyền thông > ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ TRONG ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG
Tháng Năm 17, 2022

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ TRONG ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG

Trên nền tảng số điện thoại nóng quen thuộc 1800.6558, một ứng dụng (App) “SOS Environment” ra đời với những tính năng tác dụng hữu ích hơn, đặc biệt là khả năng định vị chính xác vị trí của người đang báo sự cố giúp lực lượng ứng phó của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam kịp thời có mặt xử lý hiệu quả các tình huống để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do sự cố môi trường gây ra.

Trao đổi với chúng tôi, chỉ huy trưởng thường trực, anh Hoàng Long cho biết: “Mỗi ngày, tổ thường trực tiếp nhận thông tin của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiếp nhận hàng chục cuộc gọi báo sự cố, có những cuộc gọi có thông tin chính xác nhưng chưa đầy đủ, có trường hợp lại báo thông tin sai, điều này đã gây lãng phí thời gian trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin. Mặc dù chúng tôi có thể xác minh tin báo trong thời gian rất ngắn nhưng có được nguồn thông tin đầy đủ tối đa với số lần liên lạc tối thiểu sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác huy động nguồn lực ứng phó trong thời gian sớm nhất”.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2021, App “SOS Environment” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam các sự cố tràn dầu, tràn hoá chất một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh,… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin. Đặc biệt, App “SOS Environment” còn giúp xác minh được ngay lập tức thông tin gửi về, đánh giá được cơ bản tình hình, đồng thời đưa ra phương án để triển khai phương án ứng phó phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sự cố gây ra. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng một vài thao tác đơn giản, mọi người đã có thể kết nối được với lực lượng ứng phó chuyên nghiệp, giúp khoanh vùng, xác định chính xác địa điểm xảy ra sự cố, từ đó giảm thiểu nguy cơ, tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Sau khi được hướng dẫn cài đặt App “SOS Environment, ông Đỗ Dương Toàn, người dân đang sinh sống gần Nhà máy nhiệt điện cho biết: “Tôi hiểu nguy cơ về sự cố môi trường tại nhà máy gần nhà nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng dân cư ở đây. Việc cài đặt ứng dụng này là vô cùng thiết thực bởi vì xác định vị trí chính xác nơi xảy ra sự cố và hiển thị video hình ảnh. 02 tác dụng này sẽ tiết kiệm thời gian, công sức nếu chúng tôi có nhu cầu thông báo về sự cố, không phải mô tả quá nhiều vì chúng tôi không có chuyên môn sâu về sự cố môi trường”. Bà Huỳnh Bảo Linh, cán bộ phòng An toàn Xí nghiệp Xi măng Sông Cầu cho biết thêm: “Nhiều khi xảy ra sự cố, mình cuống quá, không đủ bình tĩnh để báo địa chỉ cụ thể nên App này nó định vị được vị trí là rất hay, và đối với những sự cố nhỏ thì thông qua hình ảnh các anh có thể chia sẻ và hướng dẫn mình cách xử lý luôn thì cũng rất là tiện.”
Bên cạnh những tính năng ưu việt như trên, App “SOS Environment” còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong công tác đảm bảo phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường đối với cá nhân, tổ chức, đơn vị cảng, cơ sở, dự án. Ông Phạm Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho biết: Đây là ứng dụng công nghệ cao đầu tiện trên điện thoại thông minh tập trung vào lĩnh vực ứng phó sự cố môi trường tại Việt Nam. App “SOS Environment” là kênh thông tin hiện đại, chính xác và kịp thời nhất mà tổ chức, cá nhân nên cài đặt vào điện thoại thông minh của mình. Người cài app không những không mất một khoản tiền nào mà còn được hỗ trợ rất nhiều thông tin về kỹ năng phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu và hoá chất, cụ thể từng lĩnh vực để dễ dàng tiếp cận, nghiên cứu. Ngoài ra app SOS Environment có mục góp ý nhằm ngày càng cải thiện chất lượng, thông tin, tính hữu dụng của app”.

Sự cố môi trường có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào nếu chúng ta chủ quan, lơ là. Vì vậy, song hành với số điện thoại đường dây nóng truyền thống, App “SOS Environment” với nhiều tính năng ưu việt sẽ là người bạn song hành bảo vệ an toàn tính mạng, môi trường và tài sản. Hãy tìm hiểu, cài đặt và tuyên truyền rộng rãi đến người thân, gia đình và bạn bè, cùng nâng cao hơn nữa kỹ năng phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường để mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống sự cố môi trường.

(Visited 1 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Năm 17, 2022
CÁC CÔNG CỤ DÀNH CHO NGƯỜI ỨNG PHÓ SỰ CỐ THEO NOAA

Cũng giống như chúng ta cần bàn chải và chất  tẩy rửa để dọn dẹp trong nhà hoặc sân của mình, những người ứng phó khẩn cấp cũng sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để loại bỏ dầu và hóa chất tràn ra sông, hồ, đại dương và trôi trên bờ […]

Tháng Năm 17, 2022
TOP 5 SẢN PHẨM GIÚP BẠN DỌN SẠCH GARA DÍNH DẦU MỠ

Nếu như bạn đang gặp rắc rối với việc dầu mỡ vương vãi khắp nơi trong gara của bạn, dầu tràn ra từ quá trình thay dầu mới cho xe hoặc dầu cũ văng ra khắp nơi khi bạn kéo khay hứng ra khỏi gầm xe. Sự cố tràn dầu có thể đơn giản và […]

Tháng Năm 17, 2022
DIỄN TẬP SỰ CỐ HOÁ CHẤT TẠI KHO XĂNG DẦU

Công tác huấn luyện nâng cao năng lực chỉ huy, ứng phó sự cố hóa chất, diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các nhà quản lý, cơ sở sản xuất có cách nhìn bao quát hơn về nguy cơ sự cố. Qua đó, […]