Trang chủ > Truyền thông > Làm thế nào để trung hòa axit, bazơ khi xảy ra sự cố tràn hóa chất??
Tháng Năm 17, 2022

Làm thế nào để trung hòa axit, bazơ khi xảy ra sự cố tràn hóa chất??

Các axit và bazơ mạnh có thể ăn mòn rất nhiều vật liệu, kể cả da

 

Trung hòa một vật liệu có tính axit hoặc ăn da trong quá trình làm sạch tràn giúp vật liệu an toàn hơn để xử lý và giảm đáng kể chi phí xử lý.

Làm thế nào để bạn biết nếu một chất nào đó là một axit mạnh hay bazơ mạnh? Cách tốt nhất để đo lường đó là lấy độ pH của dung dịch bằng cách sử dụng dải giấy pH, chỉ tiêu hóa học hoặc máy đo pH. Hóa chất có độ pH bằng 7 được coi là axit trung tính và thường có độ pH nhỏ hơn 7. Để trung hòa chúng, hãy sử dụng chất bazơ yếu. Có hai loại axit: axit khoáng (vô cơ), ví dụ như axit sunfuric, hydrochloric hoặc nitric và axit cacboxylic (hữu cơ) như formic hoặc acetic.

Các bazơ, còn được gọi là các hợp chất kiềm, có độ pH lớn hơn 7. Sử dụng một axit yếu để trung hòa các bazơ. Ví dụ Natri Hydroxit, Kali Hydroxit và Amoniac.

Nhiều sản phẩm khác nhau hỗ trợ trong việc trung hòa axit và bazơ. Chúng có thể đơn giản như một túi Axit Citric hoặc Natri Sesquicarbonate, hoặc phức tạp như chất hóa rắn và chất trung hòa kết hợp.

Các axit và bazơ phản ứng trong quá trình trung hòa, tạo thành muối và nước. Nếu cả axit và bazơ đều rất mạnh (như axit clohydric đậm đặc hoặc natri hydroxit), sẽ xảy ra phản ứng dữ dội. Đó là lý do tại sao hầu hết các chất trung hòa rất yếu: làm chậm phản ứng. Ngay cả với các sản phẩm trung hòa, nhiệt và khí thường sẽ phát triển. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất bộ trung hòa.

Xem thêm:http://sosmoitruong.com/download_category/ung-pho-su-co-hoa-chat

Hầu hết các chất trung hòa đều cho một lượng axit / bazơ ước tính mà chúng sẽ trung hòa. Nó thường mất một lượng lớn để trung hòa axit hoặc bazơ, đặc biệt nếu nó tập trung. Một số chất trung hòa có đèn báo màu tích hợp để báo hiệu khi tràn là trung tính. Những người khác yêu cầu bạn kiểm  tra độ pH cho đến khi nó trung tính. Một số chất trung hòa cũng làm rắn hóa sự cố tràn khi chúng trung hòa để làm sạch dễ dàng hơn.

Có một số axit và bazơ không thể trung hòa và thải bỏ vào cống thoát nước. Việc thải bỏ những điều sau đây nên được thực hiện thông qua các kênh thu gom chất thải nguy hại thích hợp:

 • Axit perchloric
 • Axit nitric đậm đặc
 • Bốc khói (cô đặc), axit sulfuric
 • Acid hydrofluoric
 • Axit hoặc bazơ với thuốc nhuộm hoặc chất hoạt động bề mặt
 • Axit của bazơ có kim loại nặng
 • Axit hữu cơ và các bazơ vẫn độc hại sau khi trung hòa

Pha loãng bằng cách thêm axit hoặc bazơ vào nước

Để pha loãng dung dịch, bạn nên thêm axit hoặc bazơ trực tiếp vào nước. Lưu ý rằng, nếu bạn thêm nước vào axit hoặc bazơ có thể làm nóng nước và dẫn đến nổ:

 • Pha loãng axit hoặc bazơ là một phản ứng tỏa nhiệt do đó nên đặt bình chứa vào xô đá để tránh làm nóng hộp chứa.
 • Bạn có thể tính toán lượng nước cần thiết để pha loãng dung dịch dựa trên độ bền của axit hoặc bazơ.

Đổ nó xuống cống

Một khi dung dịch đã được trung hòa và pha loãng, nó có thể được đổ trực tiếp xuống cống. Giữ cho nước chảy trong khi bạn đổ dung dịch xuống cống để tiếp tục pha loãng. Nếu chất thải chứa một kim loại nặng như đồng, chì, kẽm, cadmium hoặc thủy ngân, bạn không thể vứt bỏ nó xuống bồn rửa chén. Nó phải được xử lý như chất thải nguy hại bởi một văn phòng an toàn và sức khỏe môi trường.

Xem thêm:  http://sosmoitruong.com/category/hoat-dong-cua-trung-tam-sos/

Vậy là bạn đã phần nào nắm được những cách xử lý hóa chất công nghiệp cơ bản rồi, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để nhận được nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến hóa chất. Mọi thắc mắc có thể phản hồi lại cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Tại sao lại cần trang bị bộ Spill Kit khi tràn đổ hóa chất?

Bộ spill kit hay còn gọi là bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn dầu, axit và các dung dịch ăn mòn, có kích thước gọn nhẹ, màu sắc nổi bật và thông tin rõ ràng.
Bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn dầu, axit và các dung dịch ăn mòn (Spill Kits) được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xử lý sự cố tràn vãi vừa và nhỏ một cách cơ động và hiệu quả tại các nhà xưởng, cho các phương tiện vận tải và tất cả các khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố tràn vãi nhiên liệu, dầu, axit và các dung dịch khác dùng trong công nghiệp, thương mại…

Nguồn: Lab Manager

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Visited 16.889 times, 5 visits today)

  Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Năm 17, 2022
CÁC CÔNG CỤ DÀNH CHO NGƯỜI ỨNG PHÓ SỰ CỐ THEO NOAA

Cũng giống như chúng ta cần bàn chải và chất  tẩy rửa để dọn dẹp trong nhà hoặc sân của mình, những người ứng phó khẩn cấp cũng sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để loại bỏ dầu và hóa chất tràn ra sông, hồ, đại dương và trôi trên bờ […]

Tháng Năm 17, 2022
TOP 5 SẢN PHẨM GIÚP BẠN DỌN SẠCH GARA DÍNH DẦU MỠ

Nếu như bạn đang gặp rắc rối với việc dầu mỡ vương vãi khắp nơi trong gara của bạn, dầu tràn ra từ quá trình thay dầu mới cho xe hoặc dầu cũ văng ra khắp nơi khi bạn kéo khay hứng ra khỏi gầm xe. Sự cố tràn dầu có thể đơn giản và […]

Tháng Năm 17, 2022
LỰA CHỌN THIẾT BỊ HÔ HẤP PHÙ HỢP (MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC)

Lựa chọn mặt nạ phòng độc phù hợp là điều rất quan trọng. Dù có được chế tạo tốt như thế nào thì mặt nạ phòng độc cũng không thể bảo vệ bạn khỏi tất cả mọi mối nguy hiểm. Sau khi có kết quả đánh giá mức độ phơi nhiễm, bạn có thể lựa […]