Trang chủ > Truyền thông > Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên biển tại TP. Đà Nẵng năm 2019
Tháng Ba 30, 2020

Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên biển tại TP. Đà Nẵng năm 2019

Ngày 29/6, tại Công viên Biển Đông, Sở TNMT TP. Đà Nẵng phối hợp với Công ty Xăng dầu Khu vực 5 (Công ty Xăng dầu KV5), Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam-chi nhánh Đà Nẵng (Trung tâm SOS Đà Nẵng) tổ chức buổi diễn tập sự cố tràn dầu với khoảng 160 người tham gia đến từ các đơn vị: Công an TP. Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Y tế, UBND quận Sơn Trà và Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố.

          Trung tâm chỉ huy- Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu TP. Đà Nẵng

Tình huống được giả định như sau: Khi tàu dầu có trọng tải 5.000 DWT neo đậu tại vị trí cách bờ biển 1.500m đang bơm dầu DO từ bến cảng phao Mỹ Khê vào kho xăng dầu Khuê Mỹ thì xảy ra sự cố kỹ thuật làm hướng tàu thay đổi kéo theo dây neo tàu bị chùng, do thuỷ thủ trên tàu chủ quan, không chủ ý quan sát làm tàu dịch chuyển vượt quá giới hạn cho phép khiến ống mềm liên kết vào tàu bị bục, vỡ dầu phun trào ra biển tại vị trí cách tàu khoảng 30m. Với lưu lượng bơm Q = 420m3/h, thời gian từ khi phát hiện đến khi dừng bơm, đóng chặt các van chặn là 4 phút, lượng dầu tràn ra ngoài khoảng > 20 tấn. Sau khi xảy ra sự cố, vệt dầu tràn ra biển di chuyển vào bờ hướng về khu vực bờ cát bãi tắm Phạm Văn Đồng.

 

 

Lực lượng thu gom dầu của Công ty Xăng dầu khu vực V kéo phao để ngăn chặn dầu tràn

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty Xăng dầu KV5 triển khai phương án ứng phó khẩn cấp, yêu cầu tàu dừng bơm đóng chặt van chặn họng xuất trên tàu, Tổ trực nhập tàu đóng chặt các van có liên quan tại kho và nhà Van T. Khi thấy lượng dầu tràn ra lớn và có vết dầu loang có xu hướng trôi vào bãi tắm Phạm Văn Đồng, Công ty báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường về sự cố và huy động lực lượng, trang thiết bị tại chỗ để tổ chức ứng phó sự cố.

Nhận được tin báo, Sở TNMT tổ chức xác minh và Báo cáo UBND thành phố, Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy và Tìm kiếm cứu nạn thành phố để huy động các lực lượng tham gia ứng phó. Thừa ủy quyền của UBND thành phố, Giám đốc Sở TNMT thông báo cho các lực lượng liên quan (Công an Thành phố, BCH Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Y tế, UBND quận Sơn Trà… ) chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị đến hiện trường để sẵn sàng khắc phục sự cố.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thông báo cho các thuyền đang hoạt động trong vùng sự cố nhanh chóng ra khỏi khu vực sự cố; thiết lập khu vực ứng phó sự cố, không cho các tàu thuyền không có nhiệm vụ vào khu vực sự cố.

Tại nhà phao của Công ty Xăng dầu KV5 đội Ứng phó sự cố tràn dầu Công ty Xăng dầu KV5 đang thực hiện việc triển khai phao quây dầu để khống chế không cho dầu tràn trôi vào khu vực bãi biển. Điều động Canô nhanh chóng về nhà phao để tiếp nhận hai đầu dây để triển khai phao quây dầu.

Tại khu vực đường Võ Nguyên Giáp và bãi tắm Phạm Văn Đồng, lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đang tiến hành điều động các phương tiện, trang thiến bị để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn. Công An thành phố phối hợp với các lực lượng liên quan của UBND quận Sơn Trà, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các Bãi biển Đà Nẵng triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, thông báo, hướng dẫn các lực lượng liên quan không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt có khả năng gây cháy nổ.

Sở Y tế Điều động cán bộ y tế phối hợp với Công ty Xăng dầu KV5 đưa 02 (hai) nạn nhân lên bờ để chăm sóc y tế.

Trong quá trình khắc phục vị trí ống mềm liên kết có 2 nhân viên bị đau đầu, chóng mặt do bị nhiễm dầu. Lực lượng y tế được thông báo để sơ cứu cho nạn nhân và lực lượng ứng phó trên bờ chuẩn bị phương án thu gom dầu trên bờ.

Sau khi triển khai phao quây dầu để không chế dầu loang hoàn tất, Công ty Xăng dầu KV5 phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS Đà Nẵng) điều động Canô di chuyển về vị trí rốn phao để triển khai Skimmer hút dầu vào 02 bể trang bị trên canô. Tuy nhiên, trong quá trình hút dầu trên biển có một lượng dầu không thu gom được trôi về phía bờ biển.

Triển khai bơm hút dầu tràn SOSE5 thu gom dầu vào bể chứa dầu cơ động

Công ty Xăng dầu KV5 điều động đội ứng phó sự cố tràn dầu phối hợp với Trung tâm SOS Đà Nẵng thực hiện công tác thu gom dầu tràn trên bờ, tiến hành rải cuộn thấm dầu ngăn không cho dầu tràn thấm xuống bờ cát. Triển khai bơm hút dầu tràn SOSE7 loại cơ động công suất tới 30m3/giờ và xô nhựa thu gom dầu tràn đưa vào bể chứa dầu cơ động. Loại bể này có thể triển khai ngay tại chỗ và không cần khung đỡ, sức chứa tối đa 5m3 mỗi bồn. Tiếp theo, rải tấm thấm dầu để thu gom lượng dầu còn lại trên mặt nước. Điều động xe xitec triển khai ống bơm hút dầu trong bể chứa dầu cơ động vào bồn và thu gom giấy thấm dầu vào bao đựng chất thải nguy hại. Sau khi thu gom được phần lớn lượng dầu tràn trên bề mặt, để xử lý tại chỗ đối với bờ cát bị nhiễm dầu, Trung tâm SOS Đà Nẵng sử dụng giải pháp vi sinh để phân huỷ dầu. Thay vì xúc chuyển lượng cát nhiễm dầu đem đi xử lý, lực lượng ứng phó triển khai máy phun chuyên dụng để phun chất thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator kết hợp dùng xẻng để đảo trộn chất vi sinh với cát nhiễm dầu.

Triển khai máy phun chuyên dụng để phun chất thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator

kết hợp dùng xẻng để đảo trộn chất vi sinh với cát nhiễm dầu

Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu là hoạt động thường niên của thành phố Đà Nẵng được triển khai thực hiện từ năm 2015 với mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp, năng lực ứng phó của các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Đây là hoạt động làm cơ sở cho việc cập nhật, hiệu chỉnh và từng bước hoàn thiện quy trình ứng phó.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Visited 85 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Ba 30, 2020
Trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quy chế ứng phó sự cố chất thải

Thực tiễn thời gian qua cho thấy trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều sự cố môi trường do chất thải gây ra, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Qua thực tiễn ứng phó sự cố môi trường cho thấy các cơ quan có thẩm quyền, các cấp chính quyền địa phương […]

Tháng Ba 30, 2020
Sự cố dầu tràn trên biển: Việt Nam nằm trong top 3

Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm biển. Trong gần 30 năm, 190 vụ tràn dầu? Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, trong số 39 quốc gia được […]

Tháng Ba 30, 2020
Trung tâm SOS ứng phó sự cố nước nhiễm dầu tại Nhà máy nước Sông Đà

Nguồn: VTV1 (Visited 56 times, 1 visits today)