Trang chủ > Truyền thông > DIỄN ĐÀN ĐỊA CHẤT VÀ KHAI THÁC MỎ QUỐC TẾ QEOMINING NĂM 2023
Tháng Tư 15, 2024

DIỄN ĐÀN ĐỊA CHẤT VÀ KHAI THÁC MỎ QUỐC TẾ QEOMINING NĂM 2023

Trong 2 ngày 26 và 27 tháng 10 năm 2023, tại Baku, thủ đô của nước Cộng hòa Azerbaijan đã tổ chức Diễn đàn địa chất và khai thác mỏ quốc tế GeoMining nhân kỷ niệm 100 năm của lãnh tụ Heydar Aliyev.

Sự kiện này do Cục Khoáng sản thuộc Bộ Môi trường và Tài nguyên Azerbaijan tổ chức phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Cộng hòa Azerbaijan, tập đoàn AzerGold và Tổng cục Nghiên cứu và Thăm dò Tài nguyên Khoáng sản Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham dự của khoảng 300 đại diện cơ quan chính phủ, tổ chức khoa học, công ty trong và ngoài nước, quy tụ 70 chuyên gia từ 30 quốc gia.

Diễn đàn Địa chất và Khai thác mỏ quốc tế QeoMining năm 2023
Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Các chủ đề của diễn đàn: Vai trò của ngành khai thác mỏ trong chuỗi cung ứng quốc tế và triển vọng cho Azerbaijan; Ứng dụng công nghệ và phương pháp mới trong địa chất và khai thác mỏ; Các vấn đề địa sinh thái và bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ; Trách nhiệm giải trình và xu hướng đầu tư trong ngành Địa chất và Khai thác mỏ.

Tại diễn đàn, ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã nêu ra các vấn đề, giải pháp kỹ thuật và kinh nghiệm mang tính thực tiễn, thiết thực và hiệu quả trong việc chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố, xử lý ô nhiễm dầu-hóa chất, phục hồi môi trường do hoạt động khai thác mỏ nói riêng và các hoạt động công nghiệp nói chung. Việt Nam đang rất nỗ lực để chủ động các phương án phòng ngừa ô nhiễm.

Nội dung trình bày của chuyên gia môi trường từ Việt Nam đã thu hút sự chú ý và quan tâm của các đại biểu tại Diễn đàn về tính mới, thực tiễn và hiệu quả, đặc biệt đối với Bộ Môi trường và Tài nguyên Azerbaijan.

Diễn đàn Địa chất và Khai thác mỏ quốc tế QeoMining năm 2023
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn cũng như trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Azerbaijan, ông Phạm Văn Sơn bày tỏ sự biết ơn đối với Chính phủ và nhân dân Azerbaijan trong thời kì chính quyền Liên Xô cũ đã giúp rất nhiều trong việc đào tạo các chuyên gia đầu ngành về hóa dầu cho Việt Nam và cảm ơn Cục Khoáng sản thuộc Bộ Môi trường và Tài nguyên Azerbaijan đã mời tham gia Diễn đàn này. Đồng thời, mong muốn các vấn đề phòng ngừa ứng phó sự cố, xử lý ô nhiễm trong khai thác mỏ được các tập đoàn khai thác mỏ cũng như các bên liên quan chú trọng quan tâm vì sự phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường

(Visited 8 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Tư 15, 2024
SEMINAR VỀ ỨNG PHÓ SỰ CỐ TRÀN DẦU TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HUẾ

Ngày 20/4, Ông Phạm Văn Sơn – Tổng Thư kí Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam sẽ có một buổi chia sẻ với các sinh viên của Trường Đại học Huế về chủ đề Ứng phó sự cố tràn […]

Tháng Tư 15, 2024
GIAN NAN GIẢI CỨU TÀU KING RICH RA KHỎI VÙNG BIỂN CÙ LAO CHÀM

Sau hơn 4 tháng nỗ lực giải cứu, tàu King Rich – “con tàu ma” hiện hữu ở rìa biển Hội An vẫn chưa thể kéo ra. Liệu có vướng mắc gì trong khâu xử lý không? Theo thông tin cập nhật từ đội ứng phó của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường […]

Tháng Tư 15, 2024
HÚT SẠCH 7.000 LÍT DẦU TRÊN TÀU HÀNG GẶP NẠN CHÌM Ở CÙ LAO CHÀM

Sau những ngày tập trung ứng cứu, toàn bộ 7.000 lít dầu D.O trên tàu vận tải gặp nạn và chìm ở Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đã được hút ra. Lực lượng chức năng quây phao, hút dầu con tàu gặp nạn  Thông tin này được ông Hoàng Cộng Hòa – trưởng […]