Trang chủ > Truyền thông > CÁC CÔNG CỤ DÀNH CHO NGƯỜI ỨNG PHÓ SỰ CỐ THEO NOAA
Tháng Năm 17, 2022

CÁC CÔNG CỤ DÀNH CHO NGƯỜI ỨNG PHÓ SỰ CỐ THEO NOAA

Cũng giống như chúng ta cần bàn chải và chất  tẩy rửa để dọn dẹp trong nhà hoặc sân của mình, những người ứng phó khẩn cấp cũng sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để loại bỏ dầu và hóa chất tràn ra sông, hồ, đại dương và trôi trên bờ biển. Sau đây là một số công cụ hỗ trợ cho cung cấp một lời giải thích rõ ràng về quá trình luôn phức tạp này của NOAA (National Oceanic  and Atmosphere Administration – Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ).

MARPLOT (Mapping Applications for Response, Planning and Local Operational Tasks – Ứng dụng Lập bản đồ cho các hoạt động ứng phó, lập kế hoạch và hoạt động khác tại địa phương) là một chương trình lập bản đồ trong CAMEO (Computer-Aided Management of Emergency Operations – Máy tính hỗ trợ quản lý các hoạt động khẩn cấp) cho phép người dùng thêm các đối tượng vào bản đồ, cũng như xem và chỉnh sửa dữ liệu liên quan đến các đối tượng đó.

ERMA (Environmental Response Management Application – Ứng dụng quản lý ứng phó về môi trường) là một công cụ bản đồ trực tuyến tích hợp dữ liệu tĩnh và thời gian thực ở định dạng dễ sử dụng cho những người ứng phó và những người đưa ra quyết định về các vấn đề môi trường.

ALOHA (Area Locations of Hazadous Atmospheres – Khu vực vị trí của không khí nguy hiểm) là một chương trình mô hình hóa nguy cơ không khí trong CAMEO nhằm ước tính cách một đám mây độc hại có thể phân tán sau khi giải phóng hóa chất, bao gồm cả các tình huống cháy nổ.

CAMEO (Computer-Aided Management of Emergency Opetations – Quản lý các hoạt động khẩn cấp dưới sự hỗ trợ của máy tính) là một phần mềm được thiết kế giúp chuẩn bị và ứng phó với trường hợp khẩn cấp về hóa chất.

ESI Maps (Environment Sensitivity Index Maps – Bản đồ nhạy cảm môi trường) là bản đồ cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về các nguồn tài nguyên ven biển có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu.

CRW (Chemical Reactivity Worksheet – Bảng biểu thị các phản ứng hóa học có thể xảy ra): dự đoán các mối nguy có thể xảy ra khi trộn hỗn hợp hóa chất và được sử dụng để ngăn ngừa sự cố hóa chất nguy hiểm.

ROC (Response Options Calculator – Tính toán các tình huống sự cố) dự đoán lượng dầu tràn thay đổi và suy giảm như thế nào theo thời gian và lượng dầu có thể thu hồi, đốt cháy hoặc khi sử dụng các phương án ứng phó khác nhau.

GNOME (General NOAA Operational Modeling Environment – Mô hình hoạt động chung của NOAA) là một công cụ mô hình hóa sử dụng để dự đoán cách dầu và các chất ô nhiễm khác có thể di chuyển và lan truyền trên mặt nước.

TAP (Trajectory Analysis Planner – Công cụ lập kế hoạch phân tích hướng di chuyển) phân tích số liệu thống kê từ các hướng di chuyển được tạo ra bởi mô hình hướng di chuyển vệt dầu.

CAFE (Chemical Aquatic Fate and Effects – Hóa chất với đời sống thủy sinh và tác động) là một chương trình phần mềm giúp những người ứng phó đánh giá tác hại tiềm ẩn đối với đời sống thủy sinh do sự cố tràn dầu hoặc hóa chất.

ADIOS (Automated Data Inquiry for Oil Spills – Truy vấn dữ liệu tự động về sự cố tràn dầu) mô hình hóa các loại dầu khác nhau biến đổi và suy thoái trong môi trường biển.

(Visited 1 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Năm 17, 2022
TOP 5 SẢN PHẨM GIÚP BẠN DỌN SẠCH GARA DÍNH DẦU MỠ

Nếu như bạn đang gặp rắc rối với việc dầu mỡ vương vãi khắp nơi trong gara của bạn, dầu tràn ra từ quá trình thay dầu mới cho xe hoặc dầu cũ văng ra khắp nơi khi bạn kéo khay hứng ra khỏi gầm xe. Sự cố tràn dầu có thể đơn giản và […]

Tháng Năm 17, 2022
CHỮA CHÁY CƠ SỞ HOÁ CHẤT

Hóa chất có vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và đời sống xã hội. Tuy nhiên, những sự cố liên quan đến hóa chất luôn có thể xảy ra và chứa đựng những nguy cơ tác động đến môi trường và sức khỏe […]

Tháng Năm 17, 2022
DIỄN TẬP SỰ CỐ HOÁ CHẤT TẠI KHO XĂNG DẦU

Công tác huấn luyện nâng cao năng lực chỉ huy, ứng phó sự cố hóa chất, diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các nhà quản lý, cơ sở sản xuất có cách nhìn bao quát hơn về nguy cơ sự cố. Qua đó, […]