Trang chủ > Truyền thông > BÙN THẢI TUYỂN QUẶNG TRÀN XUỐNG KHU DÂN CƯ
Tháng Sáu 15, 2024

BÙN THẢI TUYỂN QUẶNG TRÀN XUỐNG KHU DÂN CƯ

Hàng nghìn mét khối nước và bùn thải tuyển quặng đồng tràn xuống khu dân cư xã Tả Phời, TP. Lào Cai, sáng 8/8.

Khoảng 8h30, dòng nước đục ngầu từ hồ chứa chất thải tuyển quặng chảy xối xả xuống khu vực dân cư ở xã Tả Phời. Nước chảy qua đường trục trung tâm khiến nhiều nhà dân ngập một mét, trụ sở UBND xã ngập nửa mét.

Một người dân trong xã cho biết nước chảy bất ngờ và nhanh nên chỉ kịp chạy thoát thân, không thể di tản đồ đạc.

Nước, bùn thải tuyển quặng tràn xuống khu dân cư ở Lào Cai. Ảnh: N.H
Nước, bùn thải tuyển quặng tràn xuống khu dân cư ở Lào Cai.

Theo ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, nước chảy xuống khu dân cư là do sự cố tràn cống xả hồ chứa bùn đuôi quặng (chất thải dạng bùn trong quá trình chế biến khoáng sản) của nhà máy tuyển quặng đồng, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời. Công ty đã huy động bốn máy múc, máy gạt và nhiều nhân công để lấp tạm thời vị trí sạt lở.

“Có 46 ngôi nhà bị nước thải tràn vào với hơn 200 nhân khẩu ảnh hưởng”, ông Hưng nói và cho biết sự cố đã được khắc phục, nước thải đã ngừng chảy.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, nguyên nhân vỡ hồ thải ban đầu được xác định do mưa lớn kéo dài và cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại.

Ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá đây là “sự cố môi trường nghiêm trọng” vì bùn đuôi quặng phải được quản lý nghiêm ngặt, không được để tràn ra môi trường.

“Cần phải triển khai các biện pháp ứng phó môi trường khẩn cấp như khoanh vùng, quan trắc chất lượng đất, nước để xử lý”, ông Tùng nhấn mạnh.

Đập chứa chất thải tuyển quặng ở Lào Cai. Ảnh: Google Map
Đập chứa chất thải tuyển quặng ở Lào Cai.

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) cho rằng, nước bùn thải quặng của nhà máy đã qua quá trình hóa lý nên có thể chứa kim loại nặng, hóa chất, axit, phụ gia… , khi thoát ra môi trường sẽ không có cách nào thu hồi và xử lý triệt để. Những chất này sẽ nhanh chóng ngấm vào đất, nguy cơ nhiễm vào nước ngầm, một phần hơi độc phát tán vào không khí. Vô hình trung toàn bộ khu vực đất bị ô nhiễm biến thành “bể chứa chất thải mở rộng không có lớp nền chống thấm”.

Về giải pháp khắc phục, theo ông Sơn cũng cho hay việc múc bỏ hàng triệu mét khối đất ô nhiễm đem đi xử lý khó khả thi. Chất thải tác động lâu dài đến môi trường đất và nước, do vậy chính quyền địa phương cần phải quan trắc, đánh giá mức độ ô nhiễm để có phương pháp xử lý phù hợp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, khu vực TP Lào Cai có mưa khoảng một tuần trở lại đây, trong đó đêm qua mưa lớn nhất với gần 80 mm. Mưa lớn gây sạt lở hơn 140 điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hơn 30 nhà bị hư hỏng, hơn 110 nhà ngập nước. Ngoài ra, hơn 260 ha lứa, 80 ha ngô, gần 2 ha thủy sản bị thiệt hại.

Nguồn: VnExpress

(Visited 41 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Sáu 15, 2024
ÔNG PHẠM VĂN SƠN: KHƠI DẬY VÀ LAN TOẢ TINH THẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NHƯ MỘT THÓI QUEN, HÀNH ĐỘNG TỪ TIỀM THỨC

Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng […]

Tháng Sáu 15, 2024
VÒNG BÁN KẾT CUỘC THI “FUTURE BLUE INNOVATION” NĂM 2024

Future Blue Innovation 2024 – “Sáng tạo vì một hành tinh xanh” là cuộc thi nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong Đoàn viên, thanh niên là học sinh khối THPT trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Mỗi đội tham gia cần đưa […]

Tháng Sáu 15, 2024
HỘI THẢO ĐẶC BIỆT: NGHỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – CÓ NÊN THEO VÀ GẮN BÓ?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu sự nghiệp bảo vệ môi trường có đáng để bạn theo đuổi và gắn bó suốt đời? Tham gia ngay hội thảo đặc biệt với diễn giả PHẠM VĂN SƠN – Giám đốc trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam – chuyên gia hàng đầu […]