Trang chủ > Truyền thông > SOS Môi trường tham gia Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”
Tháng Chín 17, 2018

SOS Môi trường tham gia Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”

Trong khuôn khổ hợp tác về tăng cường năng lực quản lý và giám sát môi trường biển của Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”. Hội thảo tập huấn diễn ra từ 05 đến hết 08 tháng 3 năm 2018 tại TP. Đà Nẵng.

Tham gia Hội thảo tập huấn có:

1) Lãnh đạo Bộ TNMT:
Ông Phạm Phú Bình – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TNMT
Ông Trần Phong – Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam
Ông Phạm Hồng Sơn – Cục trưởng cục Môi trường miền Trung
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường
Ông Đào Văn Hiền – Cục Điều tra kiểm soát, Tổng cục Biển và Hải đảo
Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Tổng cục Biển và Hải đảo

2) Lãnh đạo Sở TNMT cùng cán bộ kĩ thuật Chi cục Biển và Hải đảo, Chi cục BVMT của 26 tỉnh ven biển Việt Nam (Vắng mặt đại biểu từ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa).

3) Các chuyên đề được trình bày tại Hội thảo tập huấn của chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 6 quốc gia (USA, Australia, South Africa, Mexico, Russia, Philippines):

– Giới thiệu kinh nghiệm và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường chi phí thấp của Tổ chức Pure Earth (Dr. Petr Sharov, Giám đốc vùng của tổ chức Pure Earth). Russia.

– Tổng quan ô nhiễm – sức khỏe (Báo cáo của Ủy ban Lancet); Các hệ thống sông, vùng lưu vực và tác động của hóa chất đến môi trường biển (Dr. Robert Kurkjian, Tetra Tech). USA.

– Ô nhiễm môi trường nước – kinh nghiệm của Australia (Dr. Mark Patric Taylor, Macquarie University). Australia.

– Giải pháp giải quyết ô nhiễm nước; Tác động, rủi ro và đánh giá nhu cầu (Dr. Kym L. Morton). South Africa.

– Nghiên cứu điển hình – một số sự cố môi trường biển như Exxon Valdez và Deepwater Horizon; Thiết lập nhóm ứng phó sự cố (Dr. Walter Janicek). USA

– Ô nhiễm biển và vùng ven bờ – kinh nghiệm của Mexico (Dr. Porfirio Alvarez, UNIDO Executive Secretariat for the Consortium of Marine Research Institutions). Mexico.

– Mạng lưới quan trắc chất lượng nước sông với sự tham gia của nhiều bên nhằm quản trị nguồn nước dựa trên cơ sở khoa học (Dr. Lorele Trinidad, National Institute of Molecular Biology). Philippines.

– Ứng cứu các sinh vật biển theo các địa hình và điều kiện hóa địa khác nhau và sử dụng trong phát hiện ô nhiễm (Dr. Nadezhda Khristoforova). Russia.

– Ô nhiễm môi trường biển – Kinh nghiệm của Liên bang Nga (Dr. Yana Blinovskaya). Russia.

Về phía Việt Nam có:

– Ông Trần Phong (Cục trưởng cục Môi trường miền Nam) với chuyên đề: “Tổng quan một số vấn đề môi trường biển và ven biển Việt Nam”, và

– Ông Phạm Văn Sơn (Giám đốc Công ty SOS Môi trường) với chuyên đề: “Một số bất cập trong hoạt động ứng phó sự cố môi trường do dầu, hóa chất tại Việt Nam và các biện pháp thực tiễn tăng cường năng lực ứng phó sự cố cho cấp tỉnh”.

Trong phần trình bày về các vấn đề ô nhiễm tại địa phương, các đại biểu đã được nghe phần chia sẻ của ông Trương Trung Kiên (Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục BVMT, Sở TNMT Quảng Trị) về hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu tại đảo Cồn Cỏ với sự phối hợp hỗ trợ khẩn cấp của Công ty SOS Môi trường vào tháng 6/2017.

(Visited 46 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

sos môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu bà hóa chất, ứng phó sự cố môi trường, an toàn môi trường, sự cố tràn dầu, tràn dầu, tràn hóa chất, ứng phó sự cố tràn dầu Tháng Chín 17, 2018
10 lý do nên tham gia chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu của SOS Môi Trường

Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường – Chi nhánh Công ty Cổ Phần SOS Môi Trường được thành lập dựa trên nền tảng bề dày kinh nghiệm, năng lực của đội ngũ chuyên gia, hệ thống trang thiết bị dụng cụ chuyên dùng phục vụ cho đào tạo, thực hành […]

Tháng Chín 17, 2018
Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu

Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu là gì? Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu là cơ sở thực hiện, triển khai lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ khi có sự cố tràn dầu xảy ra. Các yêu cầu thực hiện với các đơn vị liên quan, hỗ trợ ứng […]

sos môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu bà hóa chất, ứng phó sự cố môi trường, an toàn môi trường Tháng Chín 17, 2018
SOS Môi trường – Khi công ty trở thành gia đình thứ 2

Một ngày chúng ta có 24 giờ: – 8 ~ 10h làm việc cùng nhau tại văn phòng; – 4 ~ 6h sinh hoạt cùng gia đình; – 6 ~ 8h ngủ; – 1 ~ 2h giao lưu bạn bè (nếu là người có nhiều bạn bè). Một tuần ít nhất mỗi người có 5~6 […]