Trang chủ > Truyền thông > SOS Môi trường tham gia Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”
Tháng Sáu 20, 2018

SOS Môi trường tham gia Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”

Trong khuôn khổ hợp tác về tăng cường năng lực quản lý và giám sát môi trường biển của Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tập huấn “Phòng ngừa và giải quyết sự cố môi trường biển”. Hội thảo tập huấn diễn ra từ 05 đến hết 08 tháng 3 năm 2018 tại TP. Đà Nẵng.

Tham gia Hội thảo tập huấn có:

1) Lãnh đạo Bộ TNMT:
Ông Phạm Phú Bình – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TNMT
Ông Trần Phong – Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam
Ông Phạm Hồng Sơn – Cục trưởng cục Môi trường miền Trung
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường
Ông Đào Văn Hiền – Cục Điều tra kiểm soát, Tổng cục Biển và Hải đảo
Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Tổng cục Biển và Hải đảo

2) Lãnh đạo Sở TNMT cùng cán bộ kĩ thuật Chi cục Biển và Hải đảo, Chi cục BVMT của 26 tỉnh ven biển Việt Nam (Vắng mặt đại biểu từ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa).

3) Các chuyên đề được trình bày tại Hội thảo tập huấn của chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 6 quốc gia (USA, Australia, South Africa, Mexico, Russia, Philippines):

– Giới thiệu kinh nghiệm và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường chi phí thấp của Tổ chức Pure Earth (Dr. Petr Sharov, Giám đốc vùng của tổ chức Pure Earth). Russia.

– Tổng quan ô nhiễm – sức khỏe (Báo cáo của Ủy ban Lancet); Các hệ thống sông, vùng lưu vực và tác động của hóa chất đến môi trường biển (Dr. Robert Kurkjian, Tetra Tech). USA.

– Ô nhiễm môi trường nước – kinh nghiệm của Australia (Dr. Mark Patric Taylor, Macquarie University). Australia.

– Giải pháp giải quyết ô nhiễm nước; Tác động, rủi ro và đánh giá nhu cầu (Dr. Kym L. Morton). South Africa.

– Nghiên cứu điển hình – một số sự cố môi trường biển như Exxon Valdez và Deepwater Horizon; Thiết lập nhóm ứng phó sự cố (Dr. Walter Janicek). USA

– Ô nhiễm biển và vùng ven bờ – kinh nghiệm của Mexico (Dr. Porfirio Alvarez, UNIDO Executive Secretariat for the Consortium of Marine Research Institutions). Mexico.

– Mạng lưới quan trắc chất lượng nước sông với sự tham gia của nhiều bên nhằm quản trị nguồn nước dựa trên cơ sở khoa học (Dr. Lorele Trinidad, National Institute of Molecular Biology). Philippines.

– Ứng cứu các sinh vật biển theo các địa hình và điều kiện hóa địa khác nhau và sử dụng trong phát hiện ô nhiễm (Dr. Nadezhda Khristoforova). Russia.

– Ô nhiễm môi trường biển – Kinh nghiệm của Liên bang Nga (Dr. Yana Blinovskaya). Russia.

Về phía Việt Nam có:

– Ông Trần Phong (Cục trưởng cục Môi trường miền Nam) với chuyên đề: “Tổng quan một số vấn đề môi trường biển và ven biển Việt Nam”, và

– Ông Phạm Văn Sơn (Giám đốc Công ty SOS Môi trường) với chuyên đề: “Một số bất cập trong hoạt động ứng phó sự cố môi trường do dầu, hóa chất tại Việt Nam và các biện pháp thực tiễn tăng cường năng lực ứng phó sự cố cho cấp tỉnh”.

Trong phần trình bày về các vấn đề ô nhiễm tại địa phương, các đại biểu đã được nghe phần chia sẻ của ông Trương Trung Kiên (Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục BVMT, Sở TNMT Quảng Trị) về hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu tại đảo Cồn Cỏ với sự phối hợp hỗ trợ khẩn cấp của Công ty SOS Môi trường vào tháng 6/2017.

(Visited 40 times, 1 visits today)

    Bình luận

  • This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài viết liên quan

Tháng Sáu 20, 2018
Sản xuất túi nilon 100% hữu cơ tự phân hủy thân thiện môi trường

Từ Ấn Độ… Rất nhiều thành phố ở Ấn Độ đã hạn chế hoặc cấm sử dụng hoàn toàn túi nilon, hành động này đã được những người quan tâm đến môi trường rất hoan nghênh. Tuy nhiên, ngay sau đó có một thực tế rằng không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi […]

Tháng Sáu 20, 2018
SOCK! Chiếc ghế kì lạ lọc không khí còn sạch hơn cả một khu rừng cỡ nhỏ?

Năm 2010, London đã trở thành thủ đô ô nhiễm nhất châu Âu. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 40,000 trường hợp tử vong sớm ở Anh, trong đó, hơn 9,000 trường hợp ở London và những người trẻ là đối tượng rất dễ bị tổn thương. Trước thực trạng này, một startup […]

Tháng Sáu 20, 2018
Dầu ô tô tràn đổ – hàng loạt xe máy ngã nhào trên đường

Dầu ô tô đổ một đoạn dài hơn 200 m trên đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khiến người đi xe máy ngã nhào bị thương. Khoảng 8 giờ ngày 9-4, nhiều người đi xe máy trên đường Ngô Quyền hướng từ Ngũ Hành Sơn đi trung tâm […]