Trang chủ > Truyền thông > Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tham dự “Hội nghị tập huấn Công tác kỹ thuật an toàn PCCC và BVMT”
Tháng Hai 25, 2020

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tham dự “Hội nghị tập huấn Công tác kỹ thuật an toàn PCCC và BVMT”

Sáng nay, ngày 18/04/2018, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) đã có mặt tại “Hội nghị tập huấn Công tác kỹ thuật an toàn Phòng cháy chữa cháy và Bảo vệ môi trường” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Petrolimex tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện Trung tâm SOS tham dự “Hội nghị tập huấn Công tác kỹ thuật an toàn PCCC và BVMT” gồm có:
– Ông Phạm Văn Sơn : Giám đốc Trung tâm SOS
– Ông Nguyễn Huy Phụ: Cố vấn Trung tâm SOS
– Ông Phạm Thế Tùng: Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Quảng Ninh (Chi nhánh Trung tâm SOS)…và một số thành viên khác trong công ty.

Sự tham gia của Trung tâm SOS tại Hội nghị lần này thu hút được quan tâm của nhiều doanh nghiệp thuộc Petrolimex – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Vương Thái Dũng – Phó Tổng Giám đốc Petrolimex nêu rõ: “Trong 5 năm qua, nền kinh tế nước ta đã có những bước tăng trưởng rất tốt. Tuy nhiên, kèm theo đó là những nguy cơ, rủi ro mất an toàn về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là hai nội dung luôn song hành với nhau không chỉ riêng với Việt Nam mà với mọi quốc gia trên thế giới. Trong 5 năm qua, nhà nước cũng đã có những điều chỉnh, thay đổi quy định của luật, nghị định, thông tư về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cũng như công tác bảo vệ môi trường. Công tác an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn môi trường cần được đặt lên hàng đầu. Đó là trách nhiệm của toàn xã hội, từ lãnh đạo, cán bộ tổ chức cho đến công nhân viên. Để thực hiện công tốt công tác này, việc quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của con người qua tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án ứng phó sự cố cũng như tuyên truyền giáo dục…”
Kết thúc bài phát biểu, Ông Vương Thái Dũng cho biết: “Khi kết thúc, người Việt Nam thường chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Nhưng tôi không thích dùng từ đó, mà tôi thích chúc hội nghị tập huấn của chúng ta thu mua được những kết quả thiết thực, góp phần vào hoạt động phát triển của tập đoàn một cách hiệu quả và bền vững”.

Lãnh đạo phòng 4 C66 đã có bài giảng về chuyên đề đầu tiên “Quy định chung của Pháp luật vê PCCC và CNCH đối với cơ quan, tổ chức, cơ sở. Kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với cơ sở, phương tiện GTCG”.
Ở nội dung này, lãnh đạo đề cập đến 2 vấn đề chính đó là: Trách nhiệm PCCC và CNCH của cơ quan, tổ chức, cơ sở; và Lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành. Đặc biệt nhấn mạnh về việc trang bị phương tiện thiết bị PCCC cho lực lượng PCCC. Ông lưu ý một số nội dung sau: Về nguyên tắc trang bị; Về quy định trang bị và Về quá trình trang bị, sử dụng. Những nội dung trên đều rất quan trọng và hữu ích trong công tác PCCC và CNCH.

13h30 chiều 18/04, mở đầu chuyên đề về môi trường, Đại biểu Hoàng Văn Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Tổng cục Môi trường có bài phát biểu về nội dung xoay quanh Luật bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn. 
Trong đó, nội dung chính nhấn mạnh về Luật bảo vệ môi trường năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật bảo vệ môi trường năm 2014 được bổ sung và sửa đổi một số nội dung đã được quy định tại Luật 2005 về Đánh giá tác động môi trường và hậu Đánh giá tác động môi trường.
Đại biểu Hoàng Văn Sơn đặc biệt làm rõ vấn đề về Nhập khẩu phế liệu; Cấp phép chất thải nguy hại và Thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ…

Nối tiếp nội dung về môi trường là chuyên đề “Những vi phạm về bảo vệ môi trường trong Kinh doanh xăng dầu” do ông Hoàng Văn Vy – Phó cục trưởng cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường trình bày. 
Trong nội dung này, ông Vy chỉ rõ cách thức nhận diện hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong Kinh doanh xăng dầu. Từ đó đưa ra các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục. 
Về hoạt động ứng phó sự cố, ông nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự ảnh hưởng của công tác này đối với việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong Kinh doanh xăng dầu nói riêng. 
Kết thúc chuyên đề, ông Vy trình bày về thẩm quyền của Công an nhân dân trong việc giải quyết những vi phạm trên.

Đến với Hội nghị tập huấn lần này, Trung tâm SOS đem đến nhiều phần quà nhỏ dành tặng cho các đại biểu tham dự Hội nghị. Một trong số đó là Bộ “Những câu hỏi thực tiễn mà doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải đối mặt trong triển khai hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu – hoá chất”. 


Bộ câu hỏi gồm 11 câu hỏi trong hàng trăm câu hỏi về những vấn đề tồn tại trong hoạt động ứng phó sự cố và kiểm soát ô nhiễm tràn dầu. 


Đó là các câu hỏi thực tiễn mà doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đang phải đối mặt để tìm ra câu trả lời thoả đáng giúp hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu – hoá chất cũng như kiểm soát ô nhiễm thực sự khả thi, hiệu quả, ít tốn kém, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp và các địa phương. 
SOS Môi trường rất mong được góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu – đúng như mục đích và ý nghĩa của Hội nghị tập huấn lần này. 

 

(Visited 66 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Hai 25, 2020
Sự cố dầu tràn trên biển: Việt Nam nằm trong top 3

Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm biển. Trong gần 30 năm, 190 vụ tràn dầu? Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, trong số 39 quốc gia được […]

Tháng Hai 25, 2020
Trung tâm SOS ứng phó sự cố nước nhiễm dầu tại Nhà máy nước Sông Đà

Nguồn: VTV1 (Visited 51 times, 1 visits today)

Tháng Hai 25, 2020
Từ sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà – Còn bỏ ngỏ vấn đề an ninh nguồn nước

Ông Phạm Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khẳng định: “Ở cả quy mô quốc gia, chúng ta đang bỏ ngỏ một vấn đề rất quan trọng, đó là vấn đề về an ninh nguồn nước, nhất là nguồn nước mặt được sử dụng sản xuất […]