Trang chủ > Truyền thông > Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khắc phục và xử lý môi trường do sự cố rò rỉ dầu tại Hương Khê – Hà Tĩnh (Đợt 1)
Tháng Năm 22, 2019

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khắc phục và xử lý môi trường do sự cố rò rỉ dầu tại Hương Khê – Hà Tĩnh (Đợt 1)

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) đã giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng bằng việc áp dụng các giải pháp tiên tiến và ít tốm kém cho xử lý nước nhiễm dầu và đất nhiễm dầu tại chỗ.

Tuần vừa qua (từ ngày 21-24/08/2018), Trung tâm SOS phối hợp với Công ty TNHH Việt Lào (VILACO) và đơn vị khoan thăm dò đã hoàn thành khoan 8 mũi khảo sát đợt 1 để đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm dầu trong đất và nước ngầm do sự cố bục bồn ngầm chứa dầu tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Các mẫu đất đã được gửi về Viện Công nghệ Môi trường để phân tích và đánh giá.

Hoạt động khoan thăm dò được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở TNMT, Sở Công thương, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê, Phòng Cảnh sát môi trường huyện Hương Khê và UBND xã Hương Trạch và những người dân sống tại khu vực này.

Các công việc xử lý ô nhiễm dầu trong nước và đất được triển khai đồng thời như sau:

1) Xử lý nước nhiễm dầu:

Nước nhiễm dầu được bơm hút từ giếng lên. Phần dầu nổi được thu gom bằng tấm thấm dầu.
Phần dầu bị khuếch tán, nhũ tương trong nước thì không thể thu gom bằng tấm thấm dầu được. Nếu sử dụng xe bồn vận chuyển hàng ngàn khối nước nhiễm dầu đi hàng trăm ki lô mét tới trạm xử lý tập trung thì riêng chi phí vận chuyển đã vô cùng tốn kém.

Giải pháp xử lý của Trung tâm SOS là cho sử dụng vật liệu lọc SOS-1 để tách toàn bộ dầu lẫn trong nước TẠI CHỖ. Kết quả phân tích mẫu nước của Sở TNMT Hà Tĩnh cho thấy nước sau lọc bằng vật liệu SOS-1 hoàn toàn không còn dầu (Sở TNMT chỉ phân tích chỉ tiêu hàm lượng dầu, không phân tích các chỉ tiêu khác). Nước sau lọc được phép xả ra môi trường .

Các cơn mưa và nước sau lọc xả xuống đất hỗ trợ quá trình “xúc rửa” dầu ngậm trong đất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Nước nhiễm dầu được thu gom từ các giếng, lỗ khoan, mương bẫy dầu lại được thu hồi và lọc qua vật liệu SOS-1 tạo thành qui trình tuần hoàn giống như tuần hoàn máu, cho đến khi nào hàm lượng dầu trong nước ở các giếng, mương bẫy dầu giảm tới mức cho phép thì công tác lọc nước sẽ kết thúc.

2) Xử lý đất nhiễm dầu:

Riêng chi phí vận chuyển hàng trăm mét khối đất nhiễm dầu đưa đi xử lý (bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ 1200 độ C) đã rất lớn. Trung tâm SOS đưa ra phương án xử lý TẠI CHỖ.

Đất nhiễm dầu tại khu vực bồn chứa được đưa vào máy trộn với bột thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator. Đất sau khi trộn đều được đánh luống trên bạt chống thấm, tưới nước để đảm bảo độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho vi sinh phân hủy dầu trong đất.

Việc đánh luống và trộn xới là để giải phóng nhiệt do vi sinh phân hủy dầu tạo ra, đồng thời tạo điều kiện cho các chủng vi sinh hiếm khí và hiếu khí có trong Remediator phát huy tối đa chức năng phân hủy dầu.

Bằng việc áp dụng các giải pháp tiên tiến và ít tốm kém cho xử lý nước nhiễm dầu và đất nhiễm dầu tại chỗ, Trung tâm SOS đã giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng cho đơn vị gây ra sự cố.
—————

Quá trình khắc phục và xử lý môi trường do sự cố rò rỉ dầu tại Hương Khê – Hà Tĩnh sẽ được Trung tâm SOS cập nhật trong các bài đăng tiếp theo. Rất mong bạn đọc quan tâm, theo dõi.

(Visited 40 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Năm 22, 2019
TRUNG TÂM ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM PHỐI HỢP TỔ CHỨC DIỄN TẬP ỨNG PHÓ SỰ CỐ TRÀN DẦU TRÊN BIỂN TẠI TỈNH KHÁNH HÒA NĂM 2019

Chiều 20-5, tại TP Nha Trang, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam – chi nhánh Khánh Hòa (Trung tâm SOS) tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp cơ sở năm 2019.  Nha Trang là thành […]

Tháng Năm 22, 2019
Các công nghệ mới nhằm giảm trơn trượt trên nền nhà

Mặt sàn ở nơi làm việc hay gia đình của chúng ta rất trơn. Đừng để quá muộn khi nguy hiểm tiềm tàng đáng tiếc đã xảy ra với bạn hay người thân. Khả năng trượt ngã hay không trượt ngã còn bị chi phối bởi sự nhận biết nguy cơ trơn trượt. Nếu bạn kịp thời […]

Tháng Năm 22, 2019
Làm thế nào để trung hòa axit, bazơ khi xảy ra sự cố tràn hóa chất??

Các axit và bazơ mạnh có thể ăn mòn rất nhiều vật liệu, kể cả da   Trung hòa một vật liệu có tính axit hoặc ăn da trong quá trình làm sạch tràn giúp vật liệu an toàn hơn để xử lý và giảm đáng kể chi phí xử lý. Làm thế nào để […]