Trang chủ > Truyền thông > Quảng Ngãi: Vẫn chưa có kết luận vụ giếng nước nhiễm dầu diezel
Tháng Bảy 8, 2020

Quảng Ngãi: Vẫn chưa có kết luận vụ giếng nước nhiễm dầu diezel

Thứ Bảy, 24/09/2011 – 09:38

Cách đây hơn 1 tháng, Dân trí có bài viết phản ánh tình trạng giếng nước sinh hoạt của người dân thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị nhiễm dầu diezel. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa có… kết quả.

Sáng 23/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết tình trạng giếng sinh hoạt bị nhiễm dầu diezel. Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày về kết quả kiểm tra, nguyên nhân, Sở TN&MT vẫn chưa có kết luận cụ thể.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước ở các giếng của khu vực dân cư thôn Định Tân để kiểm tra hàm lượng dầu có trong nước. Kết quả cho thấy có 2 giếng tại khu vực trên bị nhiễm dầu, hàm lượng dầu diezel rất lớn, từ 187,33- 255,84 mg/lít.

Giếng nhiễm dầu nặng, thậm chí người dân lo rằng giếng có thể bốc hỏa nếu bị ném một mồi lửa

Bao vây 2 giếng nước bị nhiễm dầu trong cự ly vòng bán kính 70m có 3 cửa hàng xăng dầu, hoạt động từ năm 1992 đến nay, gồm DNTN xăng dầu Thuý Hồng, DNTN xăng dầu Quang Phượng và Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Sông Trà. 

Qua kiểm tra và tiếp xúc với 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên, cả 3 doanh nghiệp đều khẳng định chưa từng xảy ra sự cố hay có hiện tượng rò rỉ, thẩm thấu dầu ra môi trường. Tuy nhiên, ông Phí Quang Hiển – Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng; có khả năng các kho xăng dầu của 1 trong 3 doanh nghiệp này bị rò rỉ, thẩm thấu ra môi trường, ngấm vào mạch nước ngầm của các giếng nước, bởi có 2 cửa hàng xăng dầu hoạt động đã gần 10 năm nay, bồn bể chứa xây ngầm dưới lòng đất, các doanh nghiệp rất khó phát hiện nếu như có sự rò rỉ.

Giải thích vì sao Sở TN&MT không đưa ra kết luận, ông Hiển cho biết do việc kiểm tra chỉ mới dừng lại ở mức độ sơ bộ, chưa có chứng cứ khoa học rõ ràng nên chưa thể đưa ra kết luận. Theo ông Hiển, để xác định rõ ràng hơn cần tiến hành khoan, lấy mẫu phân tích nhiều lần, kể cả việc khai quật các bồn bể chứa dầu nằm âm dưới lòng đất.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thuộc – Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn – đưa thêm giả thuyết: “Có ý kiến cho rằng giếng nước bị nhiễm dầu từ cảng Sa Kỳ vì nơi đây có hàng chục tàu sử dụng xăng, dầu. Nhưng theo tôi, khả năng này vô lý, bởi mực nước ở các giếng bị nhiễm dầu có độ cao hơn từ 7-8m so với mực nước tại cảng Sa Kỳ”.

Đến hôm này, nghĩa là sau gần 1,5 tháng, tình trạng giếng sinh hoạt của những hộ dân ở thôn Định Tân vẫn chưa có giải pháp. Người dân đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt tạm thời, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Chỉ  đạo cuộc họp, ông Lê Viết Chữ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – đề nghị giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất phương thức đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch lâu dài, theo hướng xã hội hóa. Ngoài ra, Sở Công thương nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn diện các cửa hàng xăng dầu tại thôn Định Tân, tập trung chủ yếu tại các cây xăng nằm quanh khu vực có giếng nước bị nhiễm dầu nhằm củng cố thêm cơ sở, báo cáo kết quả cụ thể và đề xuất biện pháp xử lý trình UBND tỉnh xem xét.

Nguồn: Dân Trí

http://dantri.com.vn/xa-hoi/van-chua-co-ket-luan-vu-gieng-nuoc-nhiem-dau-diezel-1317162608.htm

(Visited 47 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Bảy 8, 2020
Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu tại Tổng kho xăng dầu Cái Mép năm 2020

Một trong những hoạt động thường xuyên của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) là đào tạo, diễn tập, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ tại các tỉnh thành trên cả nước để luôn áp dụng phương châm 4 tại chỗ trong ứng phó sự […]

Tháng Bảy 8, 2020
Trung tâm SOS phối hợp với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020

Ngày 21/5, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (Tổng công ty Phát điện 3) phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) cùng các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại cảng PM2.1, khu Công nghiệp Phú Mỹ 1, […]

Tháng Bảy 8, 2020
Tràn 20.000 tấn dầu ở Nga, ô nhiễm gấp hàng chục nghìn lần cho phép

Sự cố tràn dầu ở Vòng Bắc Cực mới đây đã buộc người đứng đầu nước Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Các quan chức từ trung ương đến địa phương Nga đang dốc sức xử lý hậu quả. Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy nhiệt điện 3 […]