Trang chủ > Truyền thông > Nước ngầm bị nhiễm xăng dầu ở Quảng Bình
Tháng Ba 21, 2018

Nước ngầm bị nhiễm xăng dầu ở Quảng Bình

Ngày 2.8.2012, ông Cao Văn Trúc – Chủ tịch UBND xã Tiến Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình – cho biết, hơn 8.000 người dân trong xã đã hàng chục năm nay không có nước sạch để sử dụng.

Theo ông Trúc, tại thôn Tân Thủy và thôn Cương Trung B, nước giếng đã bị nhiễm xăng, dầu nặng, không thể sử dụng được. 100% giếng nước trong xã cũng bị nhiễm phèn. Ông Trúc lý giải, hai khu vực trên từng là nơi cất giữ xăng, dầu của binh trạm trung chuyển trong thời kỳ chiến tranh. Năm 1980, các stec đựng xăng, dầu được di chuyển đi nhưng xăng, dầu đã bị ngấm vào lòng đất và nước nên hiện các giếng nước trong thôn đều bị nhiễm.

Chị Trần Thị Huệ (thôn Tân Thủy) cho biết, gia đình chị sử dụng giếng khoan, khoan sâu hơn 40m, nhưng mùi xăng, dầu vẫn bốc lên nồng nặc, không thể sử dụng được. Để khắc phục tình trạng trên, người dân đã dùng  máy bơm hút hết nước, nạo vét đáy giếng, nhưng vẫn không hiệu quả. Vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm tại địa phương đã được các cơ quan chức năng khẳng định qua nhiều đợt khảo sát, người dân địa phương cũng đã phản ánh nhiều qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri. Về vấn đề nguồn nước bị nhiễm xăng, dầu, rất khó để có biện pháp xử lý triệt để vì xăng, dầu đã bị nhiễm sâu vào lòng đất.

“Hiện người dân mong muốn các cấp chính quyền cần triển khai các biện pháp để người dân có nước sạch sử dụng, chứ sử dụng bể hứng nước mưa cũng không thể… sạch được, vì môi trường không khí tại địa phương thời gian qua cũng bị ô nhiễm nặng, bởi khí bụi từ các nhà máy đang hoạt động trên địa bàn” – ông Trúc nhấn mạnh.  

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguon-nuoc-bi-nhiem-xang-dau-dan-khon-don-77635.bld

(Visited 3 times, 1 visits today)