Giới thiệu

Trang chủ > Giới thiệu

Vào năm 2000, khi còn đang làm việc ở Vũng Tàu, Phạm Văn Sơn, người sáng lập Công ty Cổ phần SOS Môi Trường, đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng dầu tràn ra biển gây ô nhiễn toàn bộ khu vực bãi tắm tại bãi Trước. Khi đó, công tác ứng phó khẩn cấp và xử lý sự cố đã không được thực hiện hiệu quả, chỉ có người dân đua nhau ra hớt dầu để bán, cùng với một vài nhân viên quan trắc lấy mẫu và đo đạc.

Anh Sơn rùng mình trước cảnh tượng đó khi nghĩ rằng nếu đây không phải dầu mà là xăng tràn ra, thì chỉ cần một người vô tình hay cố ý quẹt lửa hút thuốc, sự cố sẽ thật thảm khốc. Anh thấy mình cần phải làm gì đó để ngăn chặn điều này. Từ đó, anh bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực ứng phó sự cố tràn dầu và dần trở thành một niềm đam mê mãnh liệt.

Năm 2006, SOS Môi Trường được thành lập với mục tiêu trở thành nơi cung cấp các giải pháp ứng phó và xử lý sự cố môi trường hàng đầu tại Việt Nam, góp công sức cho sự nghiệp bảo vệ môi trường quốc gia. Đến nay, SOS Môi Trường đã trở thành đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực ứng phó sự cố do dầu và hóa chất, tư vấn xây dựng kế hoạch ứng phó, đào tạo chuyên sâu và xử lý ô nhiễm môi trường.

1. Hoạt động ứng phó khẩn cấp sự cố môi trường

Tính đến tháng 07/2017, SOS Môi Trường đã trực tiếp tham gia ứng phó, chỉ huy hiện trường ứng phó 67 sự cố tràn dầu tại nhiều địa phương trên toàn quốc, như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. 

2. Hoạt động đào tạo, tập huấn kĩ năng ứng phó sự cố môi trường

Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường (trực thuộc CTCP SOS Môi trường) đã tổ chức 120 khóa đào tạo huấn luyện kĩ năng ứng phó sự cố tràn dầu-hóa chất cho các địa phương và doanh nghiệp tại Việt Nam với tổng số gần 10.000 học viên. Trong đó:

– 10 khóa phối hợp Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu quốc gia.

– 09 khóa phối hợp với Tổng cục Biển và hải đảo.

– 01 khóa diễn tập hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh (với UBND tỉnh Quảng Nam).

– 44 khóa với Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương.

– 49 khóa cho các cơ sở, doanh nghiệp trên cả nước.

– 05 khóa với sinh viên đại học khoa môi trường, Sở NN&PTNT BR-VT  

3. Hoạt động tư vấn

3.1. Thực hiện dự án tư vấn cho Tổng cục Môi trường

 • Xây dựng kế hoạch hành động với các sự cố/ứng phó khẩn cấp, hướng dẫn về ứng phó khẩn cấp sự cố phát thải PCB (Dự án Quốc gia Quản lý PCB của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường)
 • Xây dựng tài liệu đào tạo và kế hoạch đào tạo cho một số cơ quan có thẩm quyền tại địa phương được lựa chọn trình diễn phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường liên quan đến POP, PCB và các hóa chất độc hại khác.

3.2. Thực hiện dự án tư vấn cho cấp tỉnh

 • Tư vấn xây dựng kế hoạch ứng cứu sự cố tràn dầu và thành lập bản đồ nhạy cảm cho tỉnh Quảng Trị.
 • Thực hiện Đề án Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ phục vụ công tác ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Hà Tĩnh.
 • Lập Kế hoạch phân vùng sử dụng tổng hợp đới bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
 • Thực hiện Đề án Xây dựng Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Thái Bình.
 • Thực hiện Đề án Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ phục vụ công tác ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Bình.
 • Xây dựng Kế hoạch ứng phó cấp tỉnh sự cố cháy nổ giàn khoan, đường ống dẫn dầu, khí tỉnh Thái Bình.

3.3. Thực hiện dự án tư vấn cho cấp cơ sở

SOS Môi Trường tư vấn xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, giải pháp kiểm soát ô nhiễm dầu, cung cấp trang thiết bị vật tư ứng phó khẩn cấp sự cố tràn dầu và xử lý ô nhiễm dầu cho hơn 1000 doanh nghiệp/tổ chức. Một số dự án tiêu biểu:

 • Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho 15 sân bay trên toàn quốc
 • Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên
 • Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất cho Nhiệt điện Thái Bình 1.
 • Xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho 22 khu vực trọng yếu của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp (Forrmosa Hà Tĩnh).

Đối tác
chiến lược

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã tin tưởng hợp tác cùng SOS Môi Trường trong công tác bảo vệ môi trường.

(Visited 1.452 times, 3 visits today)