Trang chủ > Truyền thông > Các website giáo dục cho trẻ về dầu và ô nhiễm dầu
Tháng Hai 25, 2020

Các website giáo dục cho trẻ về dầu và ô nhiễm dầu

Một số cơ quan và tổ chức đã tiến hành ngăn chặn việc xả dầu thải vào môi trường biển và ven biển bằng việc cung cấp tài liệu giáo dục và các hoạt động dành riêng cho trẻ em và học sinh. Mục tiêu của nỗ lực này là giúp cho những người trẻ tuổi làm quen với môi trường biển, quan tâm và hiểu được những hậu quả của việc lạm dụng nó. Một số trang web giáo dục cũng mang đến những thí nghiệm thực tiễn cho học sinh để tìm hiểu về tác động của dầu đến môi trường biển.

Sau đây là một số ví dụ về các chương trình và hoạt động hướng đến trẻ em/sinh viên và giáo viên. 

GulumTổ chức Sinh thái của Trẻ em, tại Baku, Azerbaijan và Viện nghiên cứu ECO ở Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ đã hợp tác trong một dự án để mở một lớp học giáo dục môi trường ở Baku. Trong bốn năm qua, Gulum đã thu hút các giáo viên và trẻ em mẫu giáo về việc nâng cao nhận thức về sự cần thiết để bảo vệ sông Kura và biển Caspian khỏi ô nhiễm. Một số ấn phẩm bao gồm các bài giảng dành cho giáo viên và sách cho trẻ em đã được in ấn, các lớp học cho trẻ và hội thảo cho giáo viên cũng đã được tổ chức. Ngoài ra, còn có “bảo tàng di động” và video về biển Caspi dành cho trẻ em sống ở vùng gần biển. Xem thêm ISAR, Sáng kiến Hành động Xã hội và Đổi mới ở Á-Âu.

“Ô nhiễm nguồn nước có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do số 1 khiến cho sông, hồ, biển của chúng ta bị nhiễm bẩn là do nước thải và các chất ô nhiễm khác chảy tràn xuống cống thoát nước “.  Sách dành cho trẻ bởi the City of Oceanside Clean Water – Chương trình Thành phố nước biển sạch có rất nhiều minh họa về nước mưa và ô nhiễm biển (rác, dầu vv).

The Energy Ant hướng dẫn trẻ em tham gia vào thế giới năng lượng tái tạo và không tái tạo (Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ). Các trang này cung cấp thông tin về năng lượng và những bài học thú vị, câu đố về năng lượng, kết nối lớp học, góc học tập cho trẻ nhiều điều thú vị khác.

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) có 1 chương trình dành riêng cho trẻ em về nguồn gây ô nhiễm khuếch tán. Darby Duck and the Aquatic Crusaders dạy trẻ về dầu và làm thế nào để làm sạch một sự cố tràn dầu. Trong hoạt động “Có gì sai với bức tranh này?”, học sinh sẽ tìm các hoạt động hàng ngày cần tránh để giảm thiểu lượng dầu lẫn trong nước mưa. Là một phần của Chương trình Dầu EPA, người ta cũng tìm thấy Learning Center (Trung tâm Kiến thức), với nhiều thông tin, hình ảnh, thí nghiệm cho học sinh tiểu học, trung học.

Dịch vụ Quản lý Khoáng sản Hoa Kỳ (MMS) – Góc dành cho trẻ em. Xem See Kids Corner – Alaska Region (Góc dành cho trẻ – Khu vực Alaska), với “Dầu thô là gì?”, “Khoan dầu”, “Dầu và khí đốt”, “Ứng phó sự cố tràn dầu”. • Xem các trang “hiểu biết về MMS và Vùng Vịnh Mexico”. Bao gồm các hoạt động trong lớp học, tài liệu giảng dạy và học tập, vv

 

A young person’s guide to oil and gas” (“Cẩm nang Hướng dẫn cho người trẻ tuổi về dầu khí”) là trang web giáo dục tạo bởi Học viện Dầu khí Anh Quốc. Ở đây có chứa các thông tin cơ bản về sự hình thành dầu khí, chế biến dầu thô và sử dụng dầu thành phẩm.

Trang web Giáo dục của Hiệp hội các nhà khai thác ngoài khơi Anh Quốc có chứa các thông tin về sự hình thành dầu mỏ, cách con người tìm kiếm và khai thác nó, đặc biệt ở khu vực ngoài khơi.

Một chuyên mục trên trang web của NOAA (Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ, Văn phòng Ứng cứu và Phục hồi) dành cho sinh viên. Các câu hỏi thường gặp, Trợ giúp cho nhà báo, Thử nghiệm, vv Dầu nổi và Phân tán – cho sinh viên tiểu học. Làm Mousse – dành cho học sinh tiểu học. Làm sạch Lông vũ nhiễm dầu – sinh viên tiểu học. – Nghiên cứu về sự xâm nhập của trầm tích – cho học sinh trung học hoặc người lớn tuổi. Dự án phác thảo đá Mearns – dành cho học sinh trung học cơ sở và phổ thông. Tràn dầu trên mặt nước – dự án dành cho học sinh trung học.

The Scottish Yellow Fish Project (Dự án cá vàng Scotland) “là một cách thức tích cực, thú vị và hiệu quả để nâng cao nhận thức về các vấn đề chất thải và ô nhiễm”. Dự án này là một phần của Chiến dịch Scottish Oil Care Campaign, nhằm thúc đẩy việc phân phối, lưu trữ, sử dụng và thải bỏ dầu và thành phẩm dầu. Trong Dự án Cá Vàng, các tình nguyện viên xác định cống dẫn trực tiếp tới các dòng suối và con sông, sau đó đánh dấu chúng bằng một con cá vàng. Mục tiêu là để truyền tải thông điệp: Xả rác có ý thức, không được vất xuống cống!

Oil, Water and Chocolate Mousse đại diện bởi Cục Môi trường Canada cung cấp thông tin về dầu, tràn dầu, tác động và ứng phó, phương tiện để ngăn ngừa sự cố tràn dầu, và một cuộc thử nghiệm tràn dầu thân thiện với môi trường để chứng minh sự khó khăn trong việc làm sạch dầu.

Discover the world of oil and gas  (Khám phá thế giới dầu khí) là trang web giáo dục của Hiệp hội Sản xuất và Thám hiểm Dầu khí Australia. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin và tài nguyên giảng dạy cho giáo viên và học sinh “để khám phá nền công nghiệp dầu khí của Úc.”

Discover Petroleum (Khám phá về Dầu khí) là trang web giáo dục tạo lột tour du lịch ảo trong các nhà máy lọc dầu, trò chơi, v.v.ập bởi Viện dầu khí Anh quốc. Trên trang này, chúng ta có thể tìm thấy những thông tin về dầu cũng như m

Trang web Energy Lessons (Các bài học về Năng lượng) tạo bởi Bộ Năng lượng Mỹ, cung cấp thông tin về than đá, dầu mỏ và khí đốt (lịch sử, sử dụng, v.v …). Ví dụ, Nhìn xuống giếng dầu.

 

Nguồn: GPA

Biên dịch: Trang SOS

(Visited 85 times, 1 visits today)

    Bình luận

Bài viết liên quan

Tháng Hai 25, 2020
Sự cố dầu tràn trên biển: Việt Nam nằm trong top 3

Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm biển. Trong gần 30 năm, 190 vụ tràn dầu? Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, trong số 39 quốc gia được […]

Tháng Hai 25, 2020
Trung tâm SOS ứng phó sự cố nước nhiễm dầu tại Nhà máy nước Sông Đà

Nguồn: VTV1 (Visited 51 times, 1 visits today)

Tháng Hai 25, 2020
Từ sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà – Còn bỏ ngỏ vấn đề an ninh nguồn nước

Ông Phạm Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam khẳng định: “Ở cả quy mô quốc gia, chúng ta đang bỏ ngỏ một vấn đề rất quan trọng, đó là vấn đề về an ninh nguồn nước, nhất là nguồn nước mặt được sử dụng sản xuất […]